Tại sao nên bảo dưỡng xe tải định kỳ?

Xe tải có sự khác biệt lớn về bản chất với các loại xe thông thường do đó cách bảo dưỡng xe tải cũng có nhiều sự thay đổi. Vậy bảo dưỡng xe tải như thế nào là đúng cách?
Những hướng dẫn cụ thể về cách bảo dưỡng xe tải theo định kỳ để xe luôn vận hành tốt và đảm bảo an toàn mỗi khi sử dụng. Các bác tài cùng vào tham khảo nhé!
Hệ thống chuyển động, hệ thống treo và khung xe
Kiểm tra toàn bộ các thiết bị trên khung xe nếu bị lỏng hay xô lệch thì phải chỉnh lại cho chắc. Bên cạnh đó, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ, bôi mỡ hay sơn vào thiết bị quang nhíp, quai nhíp, bu lông hãm chốt nhíp.
Thêm nữa là kiểm tra giảm sóc, các thiết bị lò xo, ụ cao su đỡ, vành, bánh xe và lốp (lốp dự phòng). Bơm lốp căng vừa đủ, đảo lốp định kỳ và gỡ hết những vật cứng ở kẽ lốp.

Hệ thống phanh
Kiểm tra cẩn thận tình trạng làm việc của bộ trợ lực phanh có thể là trợ lực khí nén hay thuỷ lực. Tiếp đến là vặn chặt đai giữ bình khí nén, bàn đạp phanh, giá đỡ tổng bơm phanh.
Tháo tang trống của xe tải để kiểm tra các thiết bị như má phanh, guốc phanh, đãi phanh, mâm phanh… Toàn bộ các thiết bị liên quan đến hệ thống phanh nếu lỏng phải xiết chặt và mòn quá tiêu chuẩn thay mới.
Bạn cũng nên kiểm tra độ kín của bầu phanh để cả hệ thống phanh hoạt động tốt. Cuối cùng là kiểm tra độ ăn của phanh tay, nếu cần có thể xiết chặt các giá đỡ.

Buồng lái và thùng xe
Nếu bạn mua xe ô tô tải tự đổ, cần cẩu hay chuyên dùng thì phải kiểm tra thêm cơ cấu nâng hạ hoạt động ra sao, độ an toàn và độ kín của đầu nối, hệ thống nâng hạ thuỷ lực.
Làm sạch buồng lái, cửa sổ, gương chiếu hậu, ghế ngồi và xiết chặt các bu lông. Về thùng xe thì kiểm tra móc khoá thành bệ, khung, bậc lên xuống, chắn bùn.

Ly hợp hộp số, trục các đăng
Kiểm tra hệ thống truyền động ly hợp, nếu là ly hợp thuỷ lực ưu tiên xem xét độ kín. Độ mòn của ly hợp quá giới hạn so phép phải thay mới. Vặn chặt bu lông nắp hộp số, các bu lông nối ghép ly hợp hộp số, trục các đăng.
ách bảo dưỡng xe tải đúng chuẩn là bạn phải kiểm tra lại một lần nữa tổng quan về khả năng làm việc của ly hợp, hộp số, các đăng.

Cầu trước và hệ thống lái
Chúng ta kiểm tra chốt cầu trước nếu có độ sai lệch phải điều chỉnh hay thay thế. Tiếp đến ta kiểm tra sự khít của hộp số tay lái, hệ thống trợ lực tay lái và các tay đăng lái. Xem xét khả năng làm việc của hệ thống lái để đảm bảo ổn định lâu dài và an toàn.
Với một số hướng dẫn về cách bảo dưỡng xe tải ở trên, hy vọng các bạn giữ được xe luôn bền mới và tuyệt đối an toàn khi sử dụng.
Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Đại Lý Xe Tải ISUZU Chính Hãng Tại Miền Nam