Lái Và Cảm Nhận Xe Tải ISUZU

Cảm nhận về xe tải Isuzu thì có rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ các bác tài, thế nhưng thoạt đầu nhìn vào chiếc xe đa phần người ta chỉ nhìn thấy phần “nổi” mà không nhìn thấy phần “chìm” tức chỉ thấy hình ảnh của xe mà không thấy xe. Vẻ bề ngoài của xe chỉ là “cục sắt” biết di động trừ những hoa văn, tình tiết được trang bị sáng bóng làm toát lên vẻ hào nhoáng như Logo, thương hiệu, nước sơn…. cùng một số “đồ chơi” ngoại thất khác để đánh lừa thị giác của người tiêu dùng. “Cảm giác lái” là cụm từ mà trong bài đánh giá xe nào cũng có, nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu cặn kẽ cảm giác lái là gì. Để trả lời câu hỏi xe nào lái tốt nhất, phải biết cảm giác lái là gì. Không phải một chiếc xe chạy bốc, phanh tốt và cảm giác lái tốt, nó còn phụ thuộc vào nhiều thứ khác liên quan tới sự thoải mái. Không riêng gì chỉ xe tải isuzu mà trong thị trường xe tải Việt Nam có rất nhiều hãng xe khác nhau, cho nên khi chọn mua xe ngoài việc đánh giá vẻ bề ngoài của xe thì người tiêu dùng cần biết cái “hồn ” của xe, tức “bộ não” phần làm nên một chiếc xe luôn mang lại cho bạn một cảm nhận muốn “lái”.


Trong tiếng Việt, “cảm giác lái” và “tay lái” có chung chữ “lái”, nên nhiều người cho rằng đây là cảm nhận từ tay lái. Ai kinh nghiệm hơn thì bảo cứ tay lái đầm chắc, nhiều phản hồi, xe bốc, đích thị là xe lái hay. Hơn tí nữa thì có thêm cảm nhận từ chân phanh, hộp số, khung gầm, hệ thống treo. Nhưng liệu bao nhiêu đó đã đủ phản ánh về cảm giác lái?
Trong tiếng Anh, chữ “driving pleasure” có thể nói là từ gần nghĩa nhất với “cảm giác lái”. Nhiều người cho rằng đó phải là từ “handling” (tạm dịch là khả năng điều khiển), nhưng tôi cho rằng handling chỉ là một trong những thành tố của cảm giác lái. Theo quan điểm và trải nghiệm cá nhân, cảm giác lái đơn giản là tất cả những thứ gì xung quanh tiếp xúc, tương tác và gây ảnh hưởng đến người lái, bao gồm 4 thành tố chính.

TRẢI NGHIỆM “CẢM GIÁC LÁI” QUA 4 THÀNH TỐ CÙNG ISUZU VIỆT NAM

Xe tải Isuzu nói riêng và Isuzu chuyên dùng nói chung cùng các hãng xe khác mà các “bác tài” hay dùng từ so sánh một cách ví von: Xe là vợ hai. Thiết kế ra cô vợ như nào để các ông dùng được lâu mà vẫn dễ chịu, nhàn hạ là cả một nghệ thuật. Những chỗ dùng tay có vừa tay không (như cần số), những chỗ cần đạp có vừa chân không (như chân phanh), chỗ cần nhìn có bắt mắt không, ngồi lên có êm không, chỗ tay vịn có mịn không… Thiết kế bảng điều khiển hướng về người lái, đưa các nút điều khiển lên vô-lăng, hiển thị kính lái hay kiểm soát hành trình Cruise Control là những ví dụ về công thái học. Chứ giao diện xấu mà cơ cấu còn tệ thì chỉ ngồi lên đã không muốn lái.
Ngoài thiết kế hợp lý thì vật liệu, cơ cấu hoạt động cũng rất quan trọng. Các vật liệu tiếp xúc người lái như da ghế, bọc vô-lăng, ốp cửa, bệ tì tay, nút bấm đều đóng góp vào cảm giác lái. Cơ cấu hoạt động không hợp lý, quá nhiều bước nhiều nấc, quá nặng hay quá nhẹ, không chắc nịch hay trơn tru, hoặc khiến các “ông chồng” lao lực, thì lái gì được nữa. Có thể nói, cảm giác lái đã định hình phần nào từ trước khi lái. Thế mới có chuyện các anh PR hãng mới hay viết thông cáo “đường chỉ khâu màu đỏ tôn thêm tinh thần thể thao cho xe”.

KHẢ NĂNG ĐIỀU KHIỂN

Trong các dòng xe ô tô nói chung và Isuzu Việt Nam nói riêng thì phần thiết kế tứ trụ của Khả năng điều khiển là phản hồi tay lái, độ nhạy chân ga, phản ứng chân phanh và hộp số. Câu nói kinh điển về phản hồi tay lái là “xe cán qua con kiến cũng biết”. Thậm chí nếu mặt đường nghiêng, lồi lõm thì tay lái cũng sẽ phản ánh bằng những dao động tương đương. Dù về sau các hãng làm trợ lực điện thay trợ lực dầu, nhưng hãng nào có trình độ cao thì vẫn giữ được phản hồi tay lái tốt. Độ nhạy chân ga cũng đã không còn như xưa khi các hãng đã chuyển qua dùng động cơ tăng áp (ngoại trừ các động cơ “Hot-inside V” của AMG, V8 trên 488/488 GTB của Ferrari và Boxer 6 của Porsche, 3 xe này độ trễ gần như bằng không).

Khi ngồi lên bất cứ loại xe nào không riêng gì xe tải Isuzu có thể nói khả năng điều khiển là giá trị cốt lõi của cảm giác lái. Nhìn chung, xe nhanh và nhạy, trung thực và nhiều phản hồi, đó đích thị là xe mang lại nhiều “cảm giác”. Driving dynamic phụ thuộc nhiều vào thiết kế của xe: to hay nhỏ, nặng hay nhẹ, dài ngắn thế nào, trục cơ sở bao nhiêu, dẫn động trước sau hay 4 bánh, rồi bán kính vòng quay, độ rộng của bánh xe, rồi góc camber, tay đòn, Nhiều yếu tố vô kể để có handling tốt.

Nếu dùng từ “handling” thì có lẽ những yếu tố ở trên là đủ vì từ handling chỉ thuần về mặt cơ học. Nhưng cái “pleasure” nó phức tạp hơn nhiều, tiếng ống xả này, vòng tua máy, tiếng turbo, sự cân bằng của khung, giới hạn trượt… Cảm giác lái có thể cảm nhận bằng tất cả các giác quan, thế nên nó mới khó diễn tả hết bằng lời. Vậy đấy, cái “hồn xe” mà tôi muốn nói là đó. Tất cả những cảm trên là cả một quá trình tiếp xúc lâu dài với Isuzu Việt Nam và các dòng khác nhau từ xe tải Isuzu và qua các buổi giao lưu với các hãng xe “bạn” nên mới có được cái “cảm” về xe đến như vậy.

Thế nên máy hút khí tự nhiên vẫn có sức hút của nó. Chân phanh cứng hay mềm, hành trình dài hay ngắn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của xe và tư duy của hãng. Cảm giác lái cũng bớt phần thú vị khi các hãng dần chuyển sang sử dụng số tự động, dù kinh tế hơn, thuận tiện hơn và thậm chí là sang số nhanh hơn. Số sàn vẫn là “thuốc nghiện” với các ông “máu nhiễm xăng – petrolhead”.