Định Mức Tiêu Hao Nhiên Liệu Xe Tải Dựa Trên Tải Trọng

Khi mua xe tải, ngoài giá tiền ban đầu, các khách hàng còn rất quan tâm đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe trong quá trình sử dụng. Chi phí nhiên liệu quyết định đến giá thành, giá cước vận tải và cuối cùng là lợi nhuận. Khi biết được mức tiêu hao sẽ giúp người dùng tính toán được mức chi phí sẽ phát sinh trong quá trình vận hành xe.

Công thức tính mức độ tiêu hao nhiên liệu xe tải

Muốn tính mức độ tiêu hao nhiên liệu chúng ta lấy chỉ số nhiên liệu (lít)/quãng đường đã đi (km). Từ công thức này sẽ giúp người dùng biết được khi di chuyển 1km sẽ tiêu tốn bao nhiêu nhiên liệu.

Mức tiêu hao nhiêu liệu của xe tải dựa trên tải trọng

Từ công thức tính như trên và dựa vào việc khảo sát thực tế đã cho biết mức độ tiêu hao nhiên liệu của các tải trọng xe cụ thể như sau:

–       Dòng xe tải isuzu 1 tấn và dòng xe tải nhỏ sẽ tiêu hao 6-7 lít nhiên liệu/100km.

–       Dòng xe có tải trọng 2.4 tấn và 2.5 tấn sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 9 lít nhiên liệu/100km.

–       Dòng xe có tải trọng 3.5 tấn có mức tiêu thụ nhiên liệu khoảng 11 lít nhiên liệu/100km.

–       Dòng xe tải 9-10 tấn sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu vào khoảng 12-14 lít nhiên liệu/100km.

–       Dòng xe 15 tấn thì mức độ tiêu hao nhiên liệu sẽ khoảng 16- 17 lít nhiên liệu/100km.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe tải

Điều kiện sử dụng xe:

Thời tiết, tình trạng mặt đường, tình trạng sử dụng xe, số người sử dụng xe, khối lượng hàng hóa trên xe… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tiêu hao nhiên liệu. Chẳng hạn như thùng chở càng nặng thì mức độ hao xăng/dầu càng lớn. Xe chạy trên đường cao tốc sẽ ít tốn nhiên liệu hơn xe đi trong thành phố tắc đường. Xe di chuyển trên đường bằng phẳng sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn xe đi trên đường đồi núi, đường gập ghềnh, quanh co, khúc khỉu.

Hãng sản xuất xe:

Các hãng xe sẽ áp dụng loại động cơ, công nghệ chế tạo và lắp ráp thiết bị không giống nhau. Điều này gây ra sự chênh lệch đối với các xe có cùng trọng tải. Chẳng hạn, những xe sử dụng động cơ không tăng áp sẽ tốn nhiên liệu hơn các động cơ có tăng áp. Tuy nhiên, con số chênh lệch không quá lớn.

Thói quen của tài xế:

Thói quen điều khiển xe của tài xế ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe. Một người đi xe thường xuyên phanh gấp, vượt tốc độ sẽ tiêu hao thêm từ 5-30% nhiên liệu so với một người đi xe ổn định.

Chất lượng nhiên liệu:

Chất lượng xăng/dầu không đảm bảo sẽ khiến xe tiêu hao hơn mức bình thường. Nếu sử dụng trong thời gian dài còn giảm công suất xe, hỏng hóc xe hay nghiêm trọng hơn là cháy nổ.

Cách chạy xe ít tiêu hao nhiên liệu nhất

Trong các nguyên nhân khiến xe hao xăng đã liệt kê ở trên có những yếu tố là mặc định và những yếu tố có thể thay đổi được.

Khi mua xe, bạn nên lựa chọn các dòng xe áp dụng mức tiêu hao nhiên liệu tiên tiến. Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra xe, sử dụng xe hợp lý, chở đúng tải trọng cho phép. Sau một thời gian vận hành nên kiểm tra lốp xe, nhất là khi bạn thường xuyên di chuyển trong điều kiện nắng nóng, cung đường hiểm trở.

Đối với bác tài, cần hạn chế việc phanh gấp, nổ máy quá lâu. Nên tắt máy khi dừng chờ để vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa tránh đạp nhầm chân phanh, chân ga.

Các hãng xe đều công bố mức tiêu hao nhiên liệu cho sản phẩm của mình. Do đó, khi mua xe tải, bạn nên dựa vào thông số này để có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Bạn cũng có thể kiểm chứng mức độ tiêu hao sau một khoảng thời gian sử dụng, từ đó điều chỉnh thói quen sử dụng để đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.